Vai trò của Cacbon trong đất

Cacbon là một trong những nguyên tố phổ biến nhất của Trái đất và nó cũng rất quan trọng đối với độ màu mỡ của đất. Tuy nhiên, không giống như những yếu tố cần thiết cho cây trồng khác, bạn không thể phun hay rải nó trên cánh đồng của mình. Và ở đó, không có cacbon được lưu giữ lại từ vụ trước, giống như cách bạn trồng cây họ đậu để tích lũy nito.

Vậy làm thế nào để bạn đưa cacbon vào đất của mình?

Caley Gasch, một nhà khoa học đất tại đại học bang North Dakota cho biết, việc xây dựng và bảo tồn cacbon trong đất có thể được thực hiện bằng cách:

  • Giảm thiểu việc làm đất
  • Trồng thêm cây che phủ và duy trì hệ rễ sống
  • Tăng cường luân canh cây trồng
  • Thực hiện việc chăn thả

Bằng việc thực hiện các bước trên, mỗi biện pháp sẽ giúp tạo ra cacbon cho đất. Nhưng cách nhanh nhất là thực hiện tất cả các bước trên.

Tại sao Cacbon lại là vấn đề chính

Việc gia tăng lượng cacbon trong đất sẽ gây ảnh hưởng tích cực đến đất của bạn, Mark Liebig nói – nhà khoa học đất của viện nghiên cứu Nông nghiệp của bộ nông nghiệp Mỹ ở Mandan, Bắc Dakota.

Đất có hàm lượng cacbon cao có sức chống chịu tốt hơn khi thời tiết khắc nghiệt vì chúng có độ ổn định cao hơn cho phép giữ được nước và chất dinh dưỡng.

Trong tất cả các yếu tố tạo nên chất hữu cơ của đất, cacbon chiếm khoảng một nửa. Nó cũng là yếu tố huyết mạch của đất sản xuất. Gasch và Liebig đều đồng ý.

Cacbon cũng hỗ trợ cho hoạt động sống của vi sinh vật có ích trong:

“Thêm vào đó, cacbon cũng có rất nhiều lợi ích về mặt vật lý và hóa học khác mà chúng ta có thể thấy ở một vùng đất màu mỡ và cho năng suất cao” Gasch nói.

Như một cái bơm và đường ống

Gasch cho biết thêm: Thực vật là chìa khóa cho chu trình cacbon.

Hãy nghĩ về thực vật như một đường ống mà qua đó CO2 được hấp thu từ khí quyển, chuyển thành đường. Từ đường lại tạo ra cellulose và carbonhydrate, sau đó được bơm vào đất thông qua rễ.

Cacbon chỉ đơn giản là những thứ quay trở lại đất như dư lượng, rễ và dịch tiết của rễ. Khi đất bị xáo trộn – chẳng hạn như làm đất, hoặc phát quang đất – CO2 được thải vào khí quyển.

Đất nông nghiệp có khả năng chứa một lượng cacbon rất lớn hoặc có thể nói, đó là một cái nhà kho chứa cacbon được lấy từ khí quyển…

Thật không may rằng, việc loại bỏ các đồng cỏ lâu năm, phá rừng, phát triển đô thị đang làm giảm lượng cacbon trong đất – Liebig nói. Đất không bị xáo trộn chứa gấp đôi lượng chất hữu cơ so với đất được canh tác trong một thế kỷ – Ray Weil, nhà khoa học đất của đại học Maryland cho biết.

Tác giả: Bill Spiegel – How cacbon heals the soil.

Nguồn: Agriculture.com 

Related Articles

Một số chia sẻ và lời khuyên khoa học cho việc ủ phân hữu cơ

Phân hữu cơ là nguồn tài nguyên quan trọng cho người nông dân hữu cơ. Nó là cách cải tạo đất và tái sử dụng chất thải phổ biến nhất. Và làm phân hữu cơ không thể nào đơn giản hơn – “Ủ phân hữu cơ – Chỉ cần cho nó thời gian” – Rick Carr – Chuyên gia sản xuất phân hữu cơ tại viện Rodale phát biểu. Và nếu bạn lưu ý cẩn thận đến một vài chi tiết trong quá trình thực hiện, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn rất nhiều.

Cách ủ phân hữu cơ tại nhà

Biết cách ủ phân hữu cơ là một công cụ thiết yếu cho người nông dân hữu cơ hoặc người làm vườn. Phân hữu cơ thường được làm từ rác thải nhà bếp, giấy hoặc cành nhỏ trong vườn, ủ phân hữu cơ là cách làm hiệu quả nhất để tái chế trong khi vẫn tạo ra được phụ phẩm giá trị cho cây trồng.

Thiên nhiên và Nông nghiệp

Nếu chúng ta suy nghĩ một cách nghiêm túc về nông nghiệp – những vấn đề và sự cải tiến của nó, chúng ta phải học hỏi từ thiên nhiên. Tại sao vậy? Bởi thiên nhiên là lý tưởng. Trong việc sản xuất sinh khối, duy trì độ màu mỡ, bảo vệ đất, khống chế dịch bệnh, sử dụng năng lượng đầu vào – thiên nhiên cho chúng ta hệ thống hiệu quả nhất. Vậy chúng ta có thể tìm thiên nhiên thực sự ở đâu?

Những bài học từ thiên nhiên – Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới

Tôi có hai mục đích khi định viết cuốn sách này. Một là viết một cuốn sách đơn giản để giải thích các ý cơ bản về thiên nhiên nhằm giúp cho mọi người hiểu thế nào là nông nghiệp theo quan điểm của tự nhiên. Hai là chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng nhiệt đới.

Đất, chức năng và đặc tính của đất

Đất là yếu tố quan trọng trong nông nghiệp. Những người nông dân canh tác theo phương pháp hóa học thường coi đất như một vật liệu hỗ trợ cây trồng và cung cấp nước với chất dinh dưỡng hóa học, nhưng thật ra vấn đề không đơn giản như vậy. Vì hiểu biết ít về đất, tiềm năng của đất (không chỉ về độ phì) bị suy giảm từ năm này qua năm khác.

Responses